DJ
NOW PLAYING


NEWS
Suede เผยความรู้สึกหลังปิดท้ายไตรภาคอัลบั้มได้อย่างที่ตั้งใจ ด้วย 'The Blue Hour' พร้อมยอมรับความผิดพลาดในอดีต
Sep 28, 2018

เผยความรู้สึกของวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกรุ่นใหญ่สัญชาติอังกฤษ Suede หลังปล่อยอัลบั้มชุดสุดท้ายในไตรภาคเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ด้วย 'The Blue Hour'

วางจำหน่ายเป็นที่เรียบร้อยแล้วเมื่อวันพฤหัสฯที่ผ่านมา สำหรับ ‘The Blue Hour’ สตูดิโออัลบั้มลำดับที่แปดของวงอัลเทอร์เนทีฟร็อกรุ่นใหญ่ Suede และชุดสุดท้ายในไตรภาคอัลบั้ม หลังสมาชิกของวงกลับมารวมตัวกันอีกครั้งในปี 2010 และเปิดไตรภาคอัลบั้มด้วย ‘Bloodsports’ เมื่อปี 2013 ต่อด้วย ‘Night Thoughts’ เมื่อปี 2016 โดยสามารถเปิดตัวบนชาร์ต UK Album ได้ที่อันดับ 2 ด้วยยอดขายครึ่งสัปดาห์แรกเพียง 1,000 ก็อปปี้เท่านั้น เป็นรองจาก ‘Chris’ ของ Christine & The Queens แต่อัลบั้ม ‘The Blue Hour’ ก็ได้รับกระแสชื่นชมจากนักวิจารณ์ชั้นนำในทางบวกเป็นส่วนใหญ่ ว่าอัลบั้มสามารถถ่ายทอดบรรยากาศความเป็นภาพยนตร์ได้อย่างยอดเยี่ยม
 


โดย Brett Anderson นักร้องนำ เผยกับสื่อ NME ว่า “ผมคิดไว้เสมอเลยว่าอะไรทำอัลบั้มออกมาเป็นคอลเลคชั่นสามชุด ผมชอบไอเดียของมันมากๆ มันให้ความรู้สึกเหมือนกับว่าแต่ละอัลบั้มมีความเชื่อมโยงบางอย่างกับอัลบั้มชุดก่อน และดูเป็นการเดินทางสำหรับผมมากๆเลยครับ”

“สำหรับ ‘Bloodsports’ ไม่ใช่สิ่งที่ผมเรียกว่า ‘อัลบั้มอนุรักษนิยม’ เลยครับ แต่มันก็ไม่ได้มีความเสี่ยงขนาดนั้น ผมรู้สึกภูมิใจกับบางเพลงที่ได้ทำในอัลบั้มชุดนี้มากๆ มันยังมีความเป็น Suede อยู่เยอะ มันเกือบจะเหมือนแก่นแท้ของ Suede เลยด้วยซ้ำ ส่วน ‘Night Thoughts’ นั้น เราเลือกที่จะเพิ่มความเสี่ยงขึ้นมาจากคราวก่อนเยอะพอสมควรเลย”

Anderson เล่าต่อว่า “มันรู้สึกเหมือนกับว่าอัลบั้มชุดต่อไปนั้น เราควรจะถอยหลังกลับมาซักนิดหน่อย ไม่ได้หมายความว่ามันจะเพลย์เซฟมากขึ้นนะ เพียงแค่ไม่ออกนอกสนามไปไกลมากนัก นั่นคือสิ่งที่เราได้พูดถึงมาชั่วระยะเวลาหนึ่ง เกี่ยวกับลักษณธของอัลบั้มชุดต่อไปน่ะ แต่อัลบั้มทั้งสามชุดนี้ ให้ความรู้สึกเหมือนกับเป็นคอลเลคชั่น และอัลบั้มชุดไปต่อก็จะรู้สึกราวกับว่ามันจะแยกออกจากกัน”
 


นอกจากนี้ Suede ยังพูดถึงสิ่งที่เรียนรู้จากความผิดพลาดของอัลบั้มที่กระแสตอบรับแตกออกเป็นสองฝั่งอย่าง ‘A New Morning’ เมื่อปี 2002 ซึ่งเป็นอัลบั้มชุดสุดท้ายก่อนที่วงจะแยกทางกันในที่สุด

“ผมรู้สึกว่าคุณต้องมาร์กในจุดสิ่งที่คุณเคยผิดพลาดในอดีตไว้ครับ” Anderson ยอมรับ “มันเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ทั้งหมด ไม่ใช่เรื่องผิดเลยที่เราจะเคยทำผิดพลาดไป คนเรารู้สึกกลัวที่จะทำผิดกันเหลือเกิน เห็นได้ชัดว่ามันเป็นเครื่องหมายของความล้มเหลว แต่บางครั้งความล้มเหลวนั้น อาจจะสอนให้เราหูตาสว่างได้”
 


“ผมได้มองย้อนกลับไปว่าเราเคยผิดพลาดตรงไหนมาก่อน และ ‘New Morning’ ก็ไม่ได้เป็นเป็นอัลบั้มที่ดีซักเท่าไหร่ หนึ่งในเหตุผลที่เรากลับมารวมตัวกันอีกครั้ง และคว้าโอกาสนี้ไว้ ก็เพื่อที่จะบอกทุกคนว่า ‘เราไม่ใช่วงดนตรีแบบนั้นจริงๆนะ แต่เราเป็นวงดนตรีแบบนี้ต่างหาก”

“ชีวิตก็อย่างนี้แหละครับ มันจะนิยามตัวคุณในท้ายที่สุดอยู่ดี”

 

 

ชมคลิปสัมภาษณ์ฉบับเต็ม

 

 

 

 

ที่มา NME
เรียบเรียงโดย RockOnRadio Team
 

OTHER NEWS


LATEST NEWSApp Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม