DJ
NOW PLAYING


NEWS
ธรรมดาแต่พิเศษ คอนเสิร์ตบ้านๆ ของ Moderndog
Feb 08, 2021

เมื่อพูดถึง Moderndog หลายคนอาจจะนึกถึงภาพของเพลงร็อค เสียงริฟกีตาร์ เบสหนักแน่น และบีทของกลองมันส์ๆ แต่ยังมีใครจำได้บ้างว่าเมื่อเกือบ 20 ปีที่แล้ว วงอัลเทอร์เนทีฟร็อครุ่นเก๋ากลุ่มนี้ได้ทิ้งคอนเสิร์ตอะคูสติกที่กลายเป็นโชว์ในตำนาน ที่แฟนเพลงและนักดูคอนเสิร์ตยังคงนึกถึงและโหยหามาจนถึงปัจจุบัน กับคอนเสิร์ตที่มีชื่อว่า The Very Common of Moderndog (เดอะ เวรี่ คอมมอน ออฟ โมเดิร์นด็อก)
 
 
 
 
คอนเสิร์ตบ้านๆ ของวงชั้นเซียน
ในปี 2545 Moderndog ตัดสินใจถอดแอมป์ปลั๊กที่ต่อกับกีตาร์ไฟฟ้าออก และกลับสู่ความธรรมดาสามัญที่เป็นแก่นแท้ของวง The Very Common of Moderndog จึงกลายเป็นคอนเสิร์ตที่ทั้งดิบและธรรมดาสมชื่อ ทั้งงานเพลงที่ถูกลดทอนจนเหลือแค่ซาวด์อะคูสติก งานแสงที่ใช้แค่ไฟ ในหอประชุม หรือการออกแบบเวทีที่ใช้ของประกอบฉากจากวัดสวนแก้ว ภาพที่ปรากฎในหอประชุมใหญ่ของมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ในครั้งนั้น คงมีเพียงคนไม่ถึง 2 พันคนเท่านั้นที่ได้รับชม 
 
 
 
ด้วยขนาดของหอประชุมใหญ่ที่จุคนได้ราว 400 คนเท่านั้น แม้จะจัดมากถึง 4 รอบ แต่อุปสงค์ของคนดูก็ยังไม่สามารถเติมเต็มได้ทั้งหมด ในตอนนั้นนอกจากจะมีคนดูที่รับชมจากที่นั่งแล้ว ทางทีมงานยังต้องเปิดให้คนเข้าไปยืนดูตามบันไดและทางเดินของหอประชุม ถึงอย่างนั้นก็ยังมีคนที่ยืนล้นออกไปข้างนอกห้องอยู่ดี
 
The Very Common of Moderndog ได้เปลี่ยนมู้ดของวงการคอนเสิร์ต และเป็นแรงบันดาลใจให้ผู้จัดรุ่นใหม่อย่างเช่นคอนเสิร์ตโปรโมเตอร์แห่ง Have You Heard? ที่เคยให้สัมภาษณ์ไว้ว่า คอนเสิร์ตอันปลั๊กครั้งนั้นทำให้เธอเห็นว่า เราสามารถทำคอนเสิร์ตที่แตกต่างออกไปได้
 
 
 
เวทีธรรมดาๆ ของสถาปนิกญี่ปุ่น
อีกหนึ่งสิ่งที่ไม่พูดไม่ได้เกี่ยวกับคอนเสิร์ตครั้งนั้นคือ งานโปรดักชั่นเวทีที่สดใหม่และงดงาม    ใครที่ไปคอนเสิร์ตและเฟสติวัลในไทยบ่อยๆ อาจจะพอคุ้นชื่อของ จิโร่ เอ็นโดะ กันมาบ้าง เขาคือสถาปนิกชาวญี่ปุ่นที่ออกแบบแสงและเวทีให้กับงานใหญ่ๆ อย่าง Big Mountain Music Festival และ Wonderfruit Festival
 
แต่จ๊อบแรกในประเทศไทยของเอ็นโดะก็คือคอนเสิร์ตสเกลเล็กๆ ที่ถูกพูดถึงมากที่สุดในยุค 90 ของ Moderndog นี่แหละ เขามีเวลาเพียง 1 เดือนในการเตรียมงาน และรีเสิร์ชชีวิตของสมาชิกทั้งสาม เพื่อร้อยเรียงเรื่องราวและไลฟ์สไตล์ของวงให้ออกมาเป็นภาพที่คนดูสามารถสัมผัสได้บนเวที
 
 
เอ็นโดะใช้เฟอร์นิเจอร์ประกอบฉากจากวัดสวนแก้ว เพราะว่าร้านประจำของวงก็ซื้อเฟอร์นิเจอร์จากที่นั่น เขาใช้หลอดทังสเตนทั่วไป เพราะเป็นไฟที่สถาปนิกอย่างเขาคุ้นเคยเป็นพิเศษ ที่เหลือก็ใช้ไฟที่มีในหอประชุมเท่านั้น อาศัยการวางตำแหน่งและจัดองค์ประกอบเพื่อให้ได้ภาพตามต้องการ ทำให้องค์ประกอบของเวทีออกมาเรียบง่ายและธรรมดาตามคอนเซปต์ที่ศิลปินต้องการอย่างพอดิบพอดี
 
 
แผ่น VCD ในตำนาน
นอกจากจะแท็คทีมกับสถาปนิกชาวญี่ปุ่นแล้ว Moderndog ยังโชว์ความกว้างไกลของ คอนเนคชั่นพวกเขาอีกหนึ่งดอก ด้วยการจ้างผู้กำกับชาวเยอรมันมาเก็บภาพความประทับใจในรูปแบบ VCD ด้วย
 
พวกเขาตั้งชื่อมันว่า The Very Common Of Moderndogcumentary รวบรวมภาพบรรยากาศของวันคอนเสิร์ตและเรื่องราวในชีวิตประจำวันของ Moderndog ในมุมต่างๆ ทั้งขณะที่อยู่กับเพื่อนๆ หรืออยู่ท่ามกลางแฟนเพลง จนพูดได้ว่ามันออกมาเป็น VCD บันทึกภาพคอนเสิร์ตกึ่งสารคดีก็ว่าได้
 
แม้ว่า VCD ดังกล่าวจะไม่สามารถหาซื้อได้แล้ว (ยกเว้นว่าจะซื้อแผ่นแบบมือสอง) แต่ก็ยังมี  ข่าวดีสำหรับแฟนๆ โมเดิร์นด็อก เพราะความประทับใจที่ว่ากำลังจะกลับมาอีกครั้ง กับคอนเสิร์ต “Amado Presents The Very Normal of Moderndog” (อมาโด้ พรีเซ้นท์ส เดอะ เวรี่ นอร์มอล ออฟ โมเดิร์นด็อก) ที่จะเป็นภาคต่อของคอนเสิร์ตอะคูสติกในตำนาน และกำลังจะมีขึ้นในวันที่ 9-10 และ     23-24 กรกฎาคมนี้ ที่โรงละคร เคแบงก์ สยามพิฆเนศ งานนี้ แฟนๆ โมเดิร์นด็อกห้ามพลาด บัตรเข้าชม เหลือจำนวนจำกัด!
 
รีบจับจองด่วนที่ไทยทิคเก็ตเมเจอร์ทุกสาขา หรือทางเว็บไซต์ www.thaiticketmajor.com สอบถามรายละเอียดเพิ่มเติม โทร. 0-2262-3838   
 
 
ติดตามความเคลื่อนไหวของคอนเสิร์ตได้ทาง www.teroasia.com, เฟซบุค www.facebook.com/teroasia  ทวิตเตอร์ @Teroasia และ อินสตาแกรม @Tero_asia
 
 

 


LATEST NEWSApp Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม