DJ
NOW PLAYING


NEWS
Oliver Sim แห่ง The xx เปิดตัวอัลบั้มเดี่ยวชุดแรก 'Hideous Bastard' มาพร้อมซิงเกิ้ลล่าสุด 'Run The Credits'
Sep 10, 2022

หากพูดถึง Oliver Sim หลายคนอาจจดจำเขาได้ในฐานะสมาชิก The xx วงระดับบิ๊กเนมของวงการเพลงอินดี้ ล่าสุด Oliver Sim ได้ปล่อย ‘Hideous Bastard’ โปรดิวซ์โดยเพื่อนร่วมวงอย่าง Jamie xx ครบบนทุกแพล็ตฟอร์มแล้ว กับต้นสังกัด YOUNG

‘Hideous Bastard’ ถือเป็นอัลบั้มเดบิวท์ของ Oliver Sim ที่มีซิงเกิ้ลอย่าง “Romance with a Memory“, “Fruit” "GMT" และซิงเกิ้ลล่าสุด “Run The Credits” ที่พูดถึงตัวละครร้ายในภาพยนตร์และเหล่าฮีโร่ที่เขาชอบในวัยเด็ก ไม่ว่าจะเป็น Patrick Bateman และ Buffalo Bill โดย Oliver บอกว่าอัลบั้มชุดนี้เหมือนภาพยนตร์ที่เป็นกระบอกเสียงของความหลากหลายทางเพศ และ Run The Credits คือเพลงที่เหมาะที่สุดในการวางให้เป็นเพลงปิดอัลบั้มนี้

โดยคอนเซปต์อัลบั้มชุดนี้ ซึ่งได้แรงบันดาลใจจากความกลัว ความละอาย ประเด็นเรื่องความเป็นชาย นอกจากนี้ Oliver Sim ยังเปิดเผยต่อสาธารณะครั้งแรกผ่านอินสตาแกรมของเขาว่าเขาติดเชื้อ HIV ตั้งแต่อายุ 17 ปี ซึ่งเป็นปมสำคัญที่ส่งผลต่อความรู้สึกที่มีต่อตัวเขาเอง


“ช่วงแรกๆ ที่ผมเริ่มทำอัลบั้ม Hideous Bastard ผมตระหนักได้ทันทีว่าผมเขียนเกี่ยวกับอาการหวาดกลัวและละอายใจเป็นส่วนใหญ่ ผมคิดว่านั่นอาจจะเป็นการวาดภาพใหญ่ให้อัลบั้มเต็มไปด้วยเสียงคร่ำครวญอย่าง ‘หายนะคือฉัน’ แต่ช่วงหลังๆ ผมเชื่อจากใจจริงว่ายาแรงที่จะจัดการกับความรู้สึกเหล่านี้ได้คือการเอามันออกมาให้โดนแสงเสียบ้าง

ผมไม่ได้เขียนอัลบั้มนี้เพียงเพื่อดำรงอยู่ แต่เพื่อปลดปล่อยตัวเองออกจากความอับอายและความหวาดกลัวที่ผมรู้สึกมาเนิ่นนาน ดังนั้น หลายเพลงเลยเต็มไปด้วยเสียงอันสดใสร่าเริง เพราะประสบการณ์ในการเขียนและอัดเพลงเหล่านั้นเป็นขั้วตรงข้ามกับความอับอายและความหวาดกลัวที่ผมรู้สึกตลอดมา พอเริ่มทำไปได้สองในสาม ได้เห็นไอเดียแล้วว่าอัลบั้มนี้เกี่ยวกับอะไรกันแน่ ผมก็ตระหนักว่าผมหมกมุ่นวนเวียนอยู่กับเรื่องที่อาจจะทำให้ผมอับอายและหวาดกลัวที่สุดในชีวิต นั่นคือเชื้อ HIV ในตัวผมนั่นเอง ผมใช้ชีวิตอยู่กับมันมาตั้งแต่อายุ 17 แล้ว และมันก็เป็นผู้เล่นสำคัญสำหรับความรู้สึกที่ผมมีต่อตัวเอง และความรู้สึกทึกทักเอาเองว่าคนอื่นจะรู้สึกอย่างไรกับตัวผม ตั้งแต่อายุเท่านั้น จนผมโตขึ้นมาจนถึงวันนี้


ดังนั้น ด้วยอารมณ์ที่ค่อนข้างเกรี้ยวกราด ผมจึงเขียนเพลง Hideous ขึ้นมาเพราะคิดว่าจะปล่อยมันออกมาให้โลกได้รับรู้ จะได้มูฟออนเสียที หลังจากเปิดเพลงนี้ให้แม่ฟัง แม่ผู้ปกป้องและสุขุมของผมได้ให้คำแนะนำที่ดีที่สุดที่ผมเคยได้รับมา แม่แนะนำให้ผมใช้เวลาพูดคุยกับคนในชีวิตของผมก่อน ทั้งคนที่ผมยังไม่เคยบอกเรื่องนี้ และคนที่ผมเคยบอกไปแล้ว แต่หลีกเลี่ยงที่จะพูดคุยอย่างจริงจังมาโดยตลอด ตั้งแต่เขียนเพลง Hideous นี้มา ผมใช้เวลาสองปีสร้างบทสนทนาเหล่านั้นกับคนรอบตัว ซึ่งเริ่มต้นได้ยากมากๆ แค่มันก็อนุญาตให้ผมรู้สึกปลดปล่อย และทำให้ความสัมพันธ์ของผมกับทั้งตัวเองและคนรอบข้างแข็งแรงขึ้น"

นอกจากนั้น Oliver ยังไงปล่อยหนังสั้นแนวสยองขวัญที่ชื่อ HIDEOUS ความยาว 20 นาทีออกมาคู่กับแคมเปญจ์อัลบั้มนี้ กำกับโดย Yann Gonzalez เจ้าของผลงานภาพยนตร์เรื่อง Knife + Heart (2018) ที่สามารถดึงบทเพลง และตัวตนของ Oliver Sim ออกมาได้อย่างชัดเจนและน่าประทับใจ


LATEST NEWSApp Downlaod IOS App Downlaod Android
เว็บไซต์นี้มีการเก็บข้อมูลการใช้งานของคุณเพื่อนำมาใช้วางแผนและบริหารเว็บไซต์ อ่านเพิ่มเติม